Menu

Phát triển kinh tế dưới tán rừng góp phần phát triển rừng bền vững

Năm 2023, trong khuôn khổ của dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam (VFBC) đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt, nhằm thực hiện hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh lâm sản ngoài gỗ có giá trị cao, giúp phát triển kinh tế của cộng đồng người dân vùng đệm. Qua đó, giảm áp lực lên tài nguyên thiên nhiên, góp phần phát triển và quản lý rừng bền vững.

Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội. Đoàn công tác gồm có các đồng chí đại diện Ban Quản lý Vườn, Lãnh đạo các phòng ban và các đơn vị trong toàn Vườn như: Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế; Phòng Tổ chức hành chính; Phòng Kế hoạch – Tài chính; Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật; Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ; Lãnh đạo UBND xã Yên Trị, cộng đồng người dân xã Yên Trị, tỉnh Hòa Bình; Văn phòng WWF Hà Nội; Ban quản lý dự án VFBC cùng 1 số các đồng chí cán bộ đang công tác tại các đơn vị trong toàn Vườn. 

Tại đây, Đoàn đã có buổi làm việc cùng Ban Quản lý Vườn quốc gia Ba Vì: Lãnh đạo 2 đơn vị đã thảo luận, trao đổi và chia sẻ về công tác nghiên cứu và hỗ trợ phát triển cây dược liệu cho cộng đồng tại các xã vùng đệm Vườn quốc gia Ba Vì, tham quan mô hình bảo tồn nguồn gen cây dược liệu của VQG Ba Vì; khảo sát, trao đổi mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng; thăm mô hình nuôi, trồng nấm đông trùng của VQG Ba Vì. Cũng trong nội dung công tác tại Ba Vì, Đoàn đã trực tiếp làm việc và gặp gỡ trao đổi cùng Ban Lãnh đạo và bà con tại các thôn: Hợp Nhất, Yên Sơn, Hợp Sơn, huyện Ba Vì. Nội dung làm việc của Đoàn công tác xung quanh các vấn đề về công tác phát triển cây dược liệu trong cộng đồng, tham quan mô hình trồng cây dược liệu và tham khảo kinh nghiệm về sơ chế dược liệu, chế biến dược liệu, đống gói bảo quản và kinh nghiệm quản lý điều hành, duy trì hoạt động tổ nhóm liên kết tại các thôn, bản vùng đệm.

Qua chuyến công tác tại Ba Vì dịp này, với nhiều nội dung được thực hiện Ban Lãnh đạo cùng Đoàn công tác Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết chuyến đi rất thành công, đã thu được nhiều kết quả, với những trao đổi, những kinh nghiệm và kiến thức từ thực tiễn đã học hỏi tích lũy được từ Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Vì và cộng đồng các thôn bản vùng đệm tại Ba Vì. Với những kết quả gặt hái được từ chuyến công tác, Ban Lãnh đạo Vườn quốc gia Cúc Phương mong muốn sớm được triển khai áp dụng tại Cúc Phương, nhằm thúc đẩy hoạt hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh lâm sản ngoài gỗ có giá trị cao, giúp phát triển kinh tế của cộng đồng người dân vùng đệm. Giải pháp bền vững giúp bảo tồn nguyên vẹn tài nguyên thiên nhiên tại các Vườn quốc gia và khu bảo tồn trên cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 5555 88
Liên hệ